Tầm nhìn & chiến lược dài hơi của Novaland

Dù đứng trước khả năng không thể về đích kế hoạch doanh thu, nhưng CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) vẫn được giới đầu tư đánh giá cao nhờ chiến lược phát triển bền vững. Thậm chí, “bước hụt” doanh thu trong năm nay được xem là “của để dành” cho kế hoạch kinh doanh năm 2019 của tập đoàn.

Theo số liệu sơ bộ, lũy kế 9 tháng của NVL dự kiến ghi nhận doanh thu và lợi nhuận gộp tăng lần lượt là 17% và 25%. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm 2018 chỉ tăng nhẹ 5%, do ảnh hưởng từ việc giảm doanh thu tài chính và tăng chi phí lãi vay. Chi phí lãi vay tăng là đặc điểm thường thấy ở các doanh nghiệp bất động sản, bởi trong quá trình liên tục mở rộng quỹ đất và triển khai đồng thời nhiều dự án. Với kết quả này, NVL dự kiến doanh thu cả năm 2018 ước đạt 17.813 tỷ đồng (tăng 53% và hoàn thành 82% kế hoạch năm). Trước đó, ĐHCĐ của NVL đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018, với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt là 21.780 tỷ đồng và 3.200 tỷ đồng.
Tầm nhìn & chiến lược dài hơi của Novaland ảnh 1
Biệt thự đồi hướng biển ấn tượng tại NovaHills Mũi Né Resort & Villas. 
Như vậy, kế hoạch doanh thu năm 2018 có khả năng NVL chưa đạt mục tiêu, do gặp nhiều khó khăn khách quan trong quá trình hoàn thiện pháp lý dự án để ghi nhận bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, phần doanh thu này được xem như “của để dành”, vì nguồn thu này sẽ được ghi nhận vào những quý kế tiếp. Ước tính, NVL còn khoảng hơn 6.400 tỷ đồng chưa thể ghi nhận doanh thu trong năm nay, khoản này sẽ đóng góp đáng kể cho tổng doanh thu của NVL trong năm 2019. Dự kiến đến hết năm 2018, NVL sẽ bàn giao khoảng 5.000 sản phẩm. Các dự án đang và sắp bàn giao đều tọa lạc tại nhiều vị trí trọng điểm tại TPHCM như: The Sun Avenue (quận 2), Wilton Tower (Bình Thạnh), Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton Residence (Phú Nhuận), Botanica Premier (Tân Bình), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn).
Tầm nhìn & chiến lược dài hơi của Novaland ảnh 2
The Grand Manhattan – dự án hạng sang tọa lạc tại 2 mặt tiền siêu đắc địa ngay lõi trung tâm quận 1. 

Phân khúc cao cấp, lợi thế của NVL
Trở lại với các dự án của NVL. Trong quý IV, NVL đã góp phần làm nóng thị trường bất động sản hạng sang khi chính thức giới thiệu dự án The Grand Manhattan. Đây là dự án “kim cương” nhờ tọa lạc tại 2 mặt tiền trung tâm quận 1. Với quy mô khoảng 14.000m2, mức giá trung bình từ 6.000USD/m2, The Grand Manhattan sẽ góp thêm khoảng 1.000 căn hộ hạng sang sở hữu lâu dài cho thị trường, và góp phần nâng tầm không gian đô thị khu vực trung tâm TPHCM.

Có thể nói, quyết tâm theo đuổi phân khúc hạng sang của NVL là bước đi khá khôn ngoan, trong bối cảnh nguồn cung đang có dấu hiệu “hụt hơi”. Theo báo cáo thị trường quý III của CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TPHCM trong quý đạt 6.711 căn (giảm 14%). Lũy kế 9 tháng 2018, có 22.363 căn hộ được chào bán ra thị trường (giảm nhẹ 1%). Đặc biệt, từ năm 2017 đến hết quý III-2018, dự án bất động sản hạng sang hầu như không được chào bán, dẫn đến sự khan hiếm trên thị trường. Từ đó, giá của các bất động sản hạng sang dự kiến tăng cao trong 3 năm tới. Trong khi đó, theo báo cáo của Savills, nguồn cung sơ cấp của căn hộ bán trong quý III ghi nhận giảm 26% theo quý và 47% theo năm, đạt hơn 18.800 căn. Lượng giao dịch toàn thị trường đạt 10.000 căn, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, giảm 3% theo quý nhưng tăng 21% theo năm.

Tham vọng du lịch nghỉ dưỡng
Cùng với chiến lược phát triển du lịch của quốc gia, đồng thời nằm trong chiến lược phát triển giai đoạn 2, NVL đang từng bước mở rộng phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận), Cam Ranh (Khánh Hòa)… nhằm tạo ra các điểm đến hấp dẫn theo chuẩn quốc tế. Tại Mũi Né – Phan Thiết, NVL chuẩn bị giới thiệu dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas. Dự án được thiết kế theo kiến trúc Tây Ban Nha cổ điển với phân tầng độ cao từ 15-95m, dự án có khoảng 600 biệt thự trên đổi hướng biển, do thương hiệu đẳng cấp quốc tế quản lý vận hành.

Chiến lược phát triển bền vững
Theo thống kê, NVL hiện đang sở hữu quỹ đất khoảng 6,5 triệu m2, đảm bảo duy trì đà phát triển ổn định trong vòng 7-10 năm tới. Dựa vào chiến lược tập trung hiệu quả, NVL liên tiếp thực hiện nhiều thương vụ mua bán sáp nhập dự án (M&A) hoặc dưới hình thức hợp tác phát triển. Chủ trương của NVL là mua lại các dự án có vị trí đắc địa, đã hoàn thành về mặt pháp lý, có thể triển khai xây dựng ngay nhằm rút ngắn thời gian và giảm chi phí vốn, qua đó hạ giá thành sản phẩm, giúp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Đơn cử trong năm 2014, NVL giới thiệu 9 dự án và con số này tăng lên 11 dự án trong năm 2015. Trong 2 năm 2016-2017, NVL đã bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A.
Chiến lược phát triển bền vững của NVL còn được thể hiện qua việc thu hút “chất xám” trong lĩnh vực bất động sản. Qua Trung tâm đào tạo nội bộ NovaGroup Leadership Center, NVL đã triển khai hơn 100 khóa đào tạo kỹ năng mềm và nghiệp vụ cho cấp quản lý, giám sát và nhân viên. Năm 2017, 57 lãnh đạo quản lý đã hoàn thành chương trình MBA và con số này sẽ tăng lên hơn 100 vào năm 2018. Đặc biệt, NVL đã dồn nhiều nguồn lực để đầu tư và phát triển đội ngũ hàng trăm chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp.

Thảo Nguyên

BOTANICA PREMIER – SỐNG GIỮA TÂM XANH